Hiện nay, việc mua căn hộ trả góp đang là xu hướng lựa chọn của rất nhiều khách hàng, đặc biệt là các gia đình trẻ có mức thu nhập ổn định và có nhu cầu an cư tại các thành phố lớn. Việc linh hoạt trong bài toán tài chính là nhân tố giúp quý khách cảm thấy thuận lợi khi chọn mua căn hộ trả góp. Tuy nhiên mua căn hộ trả góp cần lưu ý những gì để tránh những rủi ro không đáng có? Dưới đây là một số thông tin giúp bạn tham khảo về thị trường chung cư trả góp giá rẻ.

Các vấn đề cần biết về chung cư trả góp giá rẻ

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp giá rẻ
Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư trả góp giá rẻ

Thế nào là mua chung cư trả góp?

Mua chung cư trả góp là hình thức mua nhà không cần trả trước 100% giá trị căn hộ mà thực chất là hình vay mua nhà dự án từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng để thanh toán tiền nhà cho chủ đầu tư.

Tại thời điểm mua mà Chủ đầu tư sẽ kết hợp cùng với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho khách hàng mua căn hộ vay khoảng 70% – 80% giá trị căn hộ bằng cách thế chấp chính căn nhà định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Lợi ích của việc mua chung cư trả góp

 • Giúp bạn sẽ có được một chỗ ở ổn định thay vì phải đi thuê trọ, chuyển nhà,..Sở hữu các căn hộ chung cư tại các dự án uy tín sẽ giúp bạn được sống trong môi trường an ninh tốt, văn hóa cao, các dịch vụ tiện ích phong phú. Tạo cảm giác an tâm, thoải mái để phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cả gia đình.
 • Giúp bạn giảm gánh nặng kinh tế: Thực tế đối với các gia đình trẻ thì hầu như tài chính tích lũy chưa có nhiều và nhiều người với mức thu nhập không cao thì việc phải bỏ ra một khoản tiền quá lớn để mua nhà là điều rất khó, ngoài ra còn phải đảm bảo trang trải cuộc sống gia đình. Vì thế việc mua căn hộ chung cư trả góp giá rẻ sẽ giúp bạn sở hữu dần căn hộ bằng chính mức thu nhập mỗi tháng thay vì phải chờ đến khi có đủ tiền để mua nhà.
 • Giúp bạn tận dụng tối đa tài chính: việc mua chung cư trả góp sẽ giúp bạn tận dụng nguồn vốn để kinh doanh khi không phải trả hết một khoản tiền lớn. Trên thực tế có nhiều khách hàng có đủ tiền tài chính nhưng vẫn áp dụng phương án mua nhà trả góp để tận dụng ưu đãi hỗ trợ thanh toán trả góp từ Chủ đầu tư và ngân hàng giúp dòng tiền đầu tư của khách hàng được luân chuyển để sinh ra lợi nhuận. Đây là phương án hợp lý vừa giúp bạn có được ngôi nhà để ở mà dòng tiền vẫn đảm bảo được việc đầu tư hay kinh doanh.

Điều kiện mua căn hộ chung cư trả góp

Việc mua căn hộ chung cư giá rẻ trả góp, người mua nhận được rất nhiều lợi ích điển hình như: Thủ tục thực hiện nhanh gọn, không tốn kém thời gian. Vậy điều kiện để khách hàng có thể mua chung cư trả góp như sau:

 • Khách hàng mua nhà là cá nhân và hộ gia đình mang quốc tịch Việt Nam.
 • Người mua nhà có hành vi năng lực dân sự được nhà nước công nhận và có khả năng mua bán giao dịch một các bình thường không cần người giám hộ.
 • Người đại diện vay vốn phải có mức thu nhập ổn định, đủ khả năng chi trả khoản nợ trong thời hạn đã thỏa thuận (cần sao kê bảng lương trong 3 tháng, nếu có con sẽ trừ chi phí mỗi con là 3 triệu -> tổng mức thu nhập của vợ chồng khi đã trừ đi chi phí chi tiêu hàng tháng phải dư ra số tiền đủ để đảm bảo cho khoản vay).
 • Trường hợp không sao kê được lương thưởng, cần có tài sản có giá trị thế chấp.
 • Hàng tháng người vay cần trả nợ lãi suất cộng với tiền nợ gốc trước đó đã vay.

Quy trình mua chung cư trả góp

Khi bạn có nhu cầu mua chung cư trả góp thì bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

 • Hồ sơ nhân thân:
  • CMND/Hộ chiếu;
  • Hộ khẩu hoặc KT3;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân…
 • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn:
  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng);
  • Hợp đồng mua bán nhà;
  • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.
  • Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ:
   • Nếu nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương: Hợp đồng lao động/sao kê tài khoản nhận lương (Nếu nhận lương chuyển khoản); hoặc bảng lương và xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương tiền mặt).
   • Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản; Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất; Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê; Ảnh chụp tài sản cho thuê.
   • Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp; Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh: Sổ sách ghi chép bán hàng, báo cáo tài chính công ty, tờ khai thuế & Chứng từ nộp thuế….
  • Hồ sơ khác:
   Nếu bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán…

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp giá rẻ an toàn

Việc lựa chọn các dự án chung cư giá rẻ là sự lựa chọn của nhiều khách hàng bởi nó phù hợp với tài chính của đại đa số các gia đình có tích lũy tài chính chưa nhiều. Tuy nhiên không phải dự án chung cư nào cũng an toàn để trả góp nên trước khi quyết định mua dự án chung cư nào thì bạn cũng nên cân nhắc một số yếu tố quan trọng dưới đây xem có thực sự phù hợp với tài chính và nhu cầu của gia đình bạn để tránh dẫn đến những rủi ro không đáng có.

Cân nhắc tài chính trả góp và lựa chọn gói vay phù hợp

Đây là một trong các yếu tố quan trọng trong việc mua căn hộ chung cư trả góp. Nếu như thu nhập hàng tháng của bạn thấp quá không đảm bảo thì việc trả góp hàng tháng sẽ cực kỳ khó khăn, thậm trí nợ càng chồng thêm nợ. Bởi vậy, khi mua nhà trả góp thì tôi khuyên bạn cần có đủ 30% vốn tự có trong thời gian nhận ưu đãi lãi suất từ Chủ đầu tư, sau thời gian ưu đãi lãi suất thì bạn nên có đủ khoảng 50% giá trị căn hộ và chỉ nên vay tối đa 50% giá trị căn hộ để đảm bảo an toàn cho việc trả lãi và gốc cho ngân hàng. Bởi bạn còn phải đảm bảo chi phí cho chi tiêu hàng tháng của cả gia đình nên số tiền trả khoản vay quá lớn sẽ khiến bạn thêm áp lực nhiều.

Hiện nay các ngân hàng có rất nhiều gói cho vay ưu đãi hấp dẫn đi kèm nên bạn cần tham khảo về chi tiết áp dụng ưu đãi này là bao lâu, lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ là bao nhiêu và lựa chọn gói vay phù hợp với điều kiện tài chính.

Xác định vị trí chung cư bạn định mua

Vị trí dự án rất quan trọng nên khi tìm hiểu mua dự án thì bạn nên nghiên cứu vị trí dự án đó có đảm bảo thuận tiện cho nhu cầu cơ bản của bạn và gia đình (đi lại, sinh hoạt, làm việc…). Trên thực tế, không dễ để tìm một dự án chung cư có vị trí trung tâm mà giá lại “mềm” bởi phân khúc chung cư giá rẻ thì thường nằm xa trung tâm thành phố, tuy nhiên bạn nên nghiên cứu hạ tầng hiện tại và cả quy hoạch tương lai xem có thực sự phù hợp hay không?

Nên ưu tiên các dự án ở xa trung tâm nhưng có đủ hệ sinh thái tiện ích để đảm bảo nhu cầu cơ bản trong cuộc sống hằng ngày. Nếu dự án đó không có nhiều tiện ích thì nên xem xét vị trí dự án đó có gần các tiện ích cơ bản như chợ, trường học, nơi làm việc… Lưu ý quan sát lượng giao thông quanh khu chung cư, nhất là vào các giờ cao điểm xem có xảy ra ách tắc không, tránh gặp phải phiền toái trong vấn đề di chuyển sau này.

Tìm hiểu kỹ thông tin về dự án

Thông tin của dự án là điều mà hầu hết khách hàng đi mua nhà cần phải quan tâm và tìm hiểu kỹ. Nếu mua căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng thì bạn cần tìm hiểu rõ lai lịch của khu đất dự án, xem dự án đó có đang nằm trong dự án bị thế chấp hay không. Nếu dự án đang thế chấp mà bạn quyết định ký hợp đồng mua bán thì phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ của mình.

Nếu chẳng may dự án bạn có nhu cầu mua lại vi phạm pháp luật và bị thu hồi đất thì chắc chắn sẽ khiến bạn gặp nhiều rủi ro. Vì thế hãy tham khảo ngay 1 dự án có pháp lý, giấy phép rõ nét để mua.

Ngoài hồ sơ pháp lý của dự án, người mua cần xem kỹ về Chủ đầu tư như: tên tuổi, năng lực của chủ đầu tư, giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án. Ngoài ra còn phải xem xét kỹ về hợp đồng mua bán. Các điều khoản trong hợp đồng phải rõ ràng, dễ hiểu, có thỏa thuận về các phụ phí dịch vụ, tiến độ thanh toán, thẩm quyền của các bên…

Chọn mua căn hộ chung cư phù hợp với nhu cầu

Lựa chọn căn hộ phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình là điều rất cần thiết. Bởi lựa chọn được căn hộ phù hợp và tối ưu công năng sử dụng thì sẽ tiết kiệm được tài chính cho bạn. Bên cạnh đó các căn hộ trên cùng một tòa nhà sẽ có các hệ số làm giá khác nhau nên bạn xét theo tiêu chí cụ thể để lựa chọn căn hộ cho phù hợp. Ví dụ: Cùng 1 loại căn nhưng những căn hộ ở tầng thấp và tầng cao sẽ có hệ số giá rẻ hơn tầng trung, các căn hộ hướng Đông Nam sẽ đắt hơn các căn hộ hướng còn lại, căn hộ gần thang máy sẽ rẻ hơn,…

Nghiên cứu kỹ hợp đồng vay vốn và những ràng buộc khi mua chung cư trả góp

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng vay vốn mua nhà trả góp thì bạn nên đọc kỹ tất cả các điều khoản trong hợp đồng. Nếu có vấn đề nào chưa hiểu thì bạn nên nhờ nhân viên tư vấn giải thích cho rõ. Vì sau này khi có bất kỳ tình huống phát sinh nào, tất cả sẽ được giải quyết theo hợp đồng đã ký. Nhiều người do vội vàng muốn vay tiền mà chưa tìm hiểu kỹ các điều khoản đã ghi, cuối cùng là chịu thiệt về mình.

Trong quá trình thực hiện cam kết trả góp, người mua nhà cần phải nhất nhất tuân thủ các cam kết khi mua nhà chung cư trả góp. Bởi vì nếu không thực hiện theo cam kết sẽ bị phạt hoặc chịu trách nhiệm dân sự trước pháp luật. Cam kết là từ phía ngân hàng đưa ra nhưng bản thân người vay hoàn toàn có thể đàm phán để đưa ra thay đổi sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)